Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản đúng chuẩn nhất

Lắp đặt ống thoát nước bồn cầu là một công đoạn quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh. Nếu lắp đặt không chính xác sẽ khiến cho chất thải khó có thể thoát xuống hầm cầu một cách dễ dàng. Dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu trong quá trình sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn cách lắp đặt ống thoát một cách chi tiết nhất.

Những lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Lắp đặt ống thoát bồn cầu tưởng chừng đơn giản, nhưng lại đòi hỏi yêu cầu khá cao. Nếu lắp đặt sai kỹ thuật sẽ khiến cho nước thoát chậm và không thể trôi hết  chất thải. Lâu ngày sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng, gây mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt của con người. Nghiêm trọng hơn sẽ khiến cho đường ống bị vỡ, bồn cầu bị nổ khi chịu áp lực lớn. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu.

Kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước, đường kính ống thoát nước bồn cầu rất quan trọng. Lựa chọn đường kính ống tối ưu sẽ giúp cho việc thanh thải thoát nước diễn ra dễ dàng hơn. Thông thường đối với những công trình nhà dân thì người ta thường lựa chọn ống phi 90. Còn các công trình lớn như nhà xưởng, trường học…thì nên lựa chọn đường ống phi 114 trở lên thì mới đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhiều người.

Khoảng cách đặt ống

Trong khi lắp đặt các bạn phải đảm bảo được khoảng cách giữa đường ống thoát bồn cầu với tường tối thiểu là 300mm. Nhất định là phải cao hơn hố ga và hệ thống thoát nước lắp đặt trước đó trong nhà. Hơn nữa, so với mặt nước trong bể phốt, đường ống thoát bồn cầu phải cao hơn 200mm.

Đặt ống thoát bồn cầu cần lưu ý khoảng cách
Đặt ống thoát bồn cầu cần lưu ý khoảng cách

Độ dốc đặt ống thoát bồn cầu

Nguyên tắc khi đặt ống thoát bồn cầu là phải có độ dốc tiêu chuẩn. Thì toàn bộ chất thải mới có thể trôi xuống hầm cầu nhanh và sạch sẽ. Độ dốc quá nhỏ sẽ khiến cho chất thải khó trôi thậm chí còn gây tắc nghẽn đường ống. Còn nếu độ dốc quá lớn thì lại khiến cho chất thải lỏng chảy quá nhanh, không thể cuốn trôi theo chất thải rắn.

Vì vậy mà khi lắp đặt chúng ta cần phải tuân thủ độ dốc tiêu chuẩn là 1/50. Với độ nghiêng lý tưởng là 20-40mm đối với đường ống dài 1000mm. Đây là độ dốc tiêu chuẩn đã được các nhà nghiên cứu thử nghiệm qua nhiều lần và đưa ra kết luận.

Chất liệu ống thoát bồn cầu

Về chất liệu ống thoát bồn cầu, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng các loại ống thoát bằng nhựa PVC. Một số thương hiệu lớn chuyên kinh doanh mặt hàng này là ống nhựa Hoa Sen, ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Tiền Phong…Đây đều là những tên tuổi lớn. Chất liệu sản phẩm đã được kiểm nghiệm cẩn thận. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Sử dụng ống nhựa PVC để lắp đặt ống thoát bồn cầu
Sử dụng ống nhựa PVC để lắp đặt ống thoát bồn cầu

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ

  • Ống thoát nước tùy theo yêu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn đường kính ống khác nhau.
  • Ống thoát khí đường kính 27mm.
  • Các loại cút chữ Y và chữ T kích thước phù hợp với đường ống đã lựa chọn.
  • Kìm, tuốc nơ vít, khoan, cưa, băng tan, khăn lau, xô, chậu. thước dây, cờ lê, xi măng trắng.

Bước 2: Tiến hành đo đạc, xác định vị trí lắp đặt

Dùng thước dây đo khoảng cách cách tường 300mm. Đánh dấu vị trí lắp đặt, vị trí này phải được xác định phải cao hơn hệ thống thoát nước.

Bước 3: Vệ sinh toàn bộ vật dụng trước khi lắp đặt

Sử dụng khăn sạch, vệ sinh lau chùi toàn bộ vật liệu như cút nối. Để đảm bảo khi lắp đặt vào bên trong không bị bẩn hoặc dính dị vật có thể gây tắc nghẽn bồn cầu.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt ống thoát bồn cầu

Tuy việc lắp đặt ống thoát bồn cầu không khó khăn, nhưng lại đòi hỏi yêu cầu tỉ mỉ. Bởi nếu chỉ cần xảy ra sai sót là sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy của chất thải.

Cần lắp đặt chính xác đường ống theo độ dốc tiêu chuẩn 1/50. Nếu độ dốc có nhỏ hơn hay lớn hơn tiêu chuẩn này cũng là nguyên nhân gây cản trở dòng chảy.

Vị trí ống thoát bồn cầu phải được đặt cao hơn mực nước trong hầm cầu 200mm. Nếu thấp hơn, miệng ống thoát sẽ ngập trong bể sẽ không có không gian để thoát chất thải.

Hạn chế tối đa lắp nối và đường ống gấp khúc. Những vị trí gấp khúc sẽ là những nơi dễ bám lại cặn chất thải.

Các cút nối cần được bố trí hợp lý
Các cút nối cần được bố trí hợp lý

Bước 5: Lắp đặt ống thoát khí

Các bạn không nên bỏ qua đường ống thoát khí. Nếu không có đường ống thoát khí, khí thải không thoát ra được sẽ gây nổ bồn cầu.

Bước 6: Kiểm tra đường ống

Sau khi đã hoàn thành công tác lắp đặt. Các bạn nên thử xả nước để kiểm tra độ dốc và tình trạng thoát nước ra sao.

Trên đây là cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản. Nếu các bạn không thể tự thực hiện được hãy liên hệ ngay với Nhật Quang để được hỗ trợ lắp đặt tại nhà. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị chuyên thi công lắp đặt ống thoát nước thải chuyên nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn bạn hãy gọi ngay theo đường dây nóng 0901.400.666.

Bình luận trên Facebook