Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì hay không

Việc đổ nước xà phòng vào bồn cầu sau khi sử dụng là một thói quen phổ biến của hầu hết các hộ gia đình. Nhưng sau khi làm việc đó nhiều người lại thắc mắc đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì hay không. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này một cách chi tiết nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người có thói quen đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu thường xuyên gây tác hại lớn
Đổ nước xà phòng vào bồn cầu thường xuyên gây tác hại lớn

Xuất phát từ thói quen sinh hoạt của các hộ gia đình, và do cách hiểu sai về công dụng của bột giặt, xà phòng và các chất tẩy rửa do đó hình thành nên thói quen đổ nước xà phòng vào bồn cầu.

Nước xà phòng sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình còn thừa thường được đổ lại vào bồn cầu để cọ rửa. Nhiều người nghĩ đây là một cách làm sạch bồn cầu hiệu quả. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt, gây hại rất lớn đến bồn cầu.

Do xà phòng cũng có tác dụng tẩy rửa, làm sạch, vì lẽ đó mà nhiều hộ gia đình còn sử dụng nó để thay thế cho nước tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng. Hoặc đơn giản có thể sau khi giặt quần áo, hay rửa bát đũa, còn thừa nước thì đổ vào bồn cầu coi như một cách tiết kiệm nước.

Đôi khi cũng chỉ là vô tình đổ vào bồn cầu vì sẽ thống thoát nhanh hơn. Tất cả những nguyên nhân tưởng chừng như đơn giản đó lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến bồn cầu nhà bạn.

Tác hại của việc đổ nước xà phòng vào bồn cầu

Với tính chất tẩy rửa mạnh, nước xà phòng sẽ tẩy sạch mọi vết bẩn và mảng bám lâu ngày của bồn cầu hay bất kì bề mặt nào. Tuy nhiên, trong bồn cầu luôn tồn tại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn có lợi tham gia tích cực vào việc phân huỷ chất thải, hạn chế mảng bám và tắc nghẽn đường ống dẫn. Ngược lại các vi khuẩn có hại chính là nguyên nhân gây nên các mùi hôi thối và mầm bệnh.

Nước xà phòng khi được đổ vào bồn cầu sẽ vô tình giết chết các vi khuẩn có lợi, biểu hiện ở việc các mảng bám, vết vàng ố sẽ xuất hiện thường xuyên hơn tại bồn cầu của gia đình bạn. Khi các vi khuẩn có lợi chết đi quy trình phân huỷ chất thải bị giảm sút dẫn đến việc hầm cầu đầy lên nhanh chóng, thường xuyên tắc nghẽn, phải tiến hành nạo hút thường xuyên hơn. Cùng với đó là những mùi hôi thối bốc lên nhiều ảnh hưởng đến môi trường sống của gia đình bạn.

Chính những lẽ  đó mà khi không may đổ nước xà phòng vào bồn cầu mọi người mới lo lắng liệu đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì hay không. Tuy nhiên, nếu chỉ một hai lần thì mọi người cũng không nên lo lắng quá. Việc này diễn ra thường xuyên mới để lại hậu quả đáng tiếc.

Cách làm sạch bồn cầu không cần dùng nước xà phòng.

Cách làm sạch bồn cầu không cần dùng nước xà phòng
Cách làm sạch bồn cầu không cần dùng nước xà phòng

Có rất nhiều cách làm sạch bồn cầu mang lại hiệu quả cao mà không cần dùng đến nước xà phòng. Để đảm bảo cho bồn cầu nhà mình luôn sạch sẽ và hoạt động tốt nhất, chúng ta nên sử dụng các chất tẩy rửa dành riêng cho bồn cầu.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nước cũng như bột tẩy rửa bồn cầu dành riêng cho bồn cầu. Các loại chất tẩy rửa này độ sát khuẩn ở mức và phải, không gây hại tới các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ bổ sung các vi sinh vật có lợi khác, góp phần tích cực trong việc phân huỷ, hỗ trợ tốt cho vận hành của bồn cầu và hầm cầu.

Nếu như bạn đã vô tình nhiều lần đổ nước xà phòng vào bồn cầu thì cũng có thể mua và sử dụng các loại men vi sinh, thường được bán tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị, các men vi sinh này sẽ cải tạo và cân bằng lại vi khuẩn trong hầm cầu của gia đình bạn.

Ngoài ra, khi bồn cầu có dấu hiệu ùn tắc do không thể phân huỷ chất thải dẫn đến hầm cầu bị đầy thì có thể liên hệ đến các dịch vụ thông hút hầm cầu để được hỗ trợ tốt nhất.

Tại công ty dịch vụ vệ sinh môi trường Nhật Quang, chuyên hỗ trợ hút hầm cầu, thông tắc bồn cầu, đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tốt nhất cho gia đình bạn. Đi kèm với các dịch vụ của công ty, các nhân viên vệ sinh sẽ giúp bạn tái tạo lại hoạt động của bồn cầu và hầm cầu, khắc phục những hậu quả xấu nếu đã vô tình đổ nhiều nước xà phòng vào bồn cầu. Đây sẽ là đơn vị uy tín, tận tâm giúp phần giảm tải nỗi lo cho gia đình bạn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc của các quý khách hàng rằng đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không, mong rằng đã làm giảm được những nỗi lo của khách hàng. Đồng thời hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc lựa chọn đơn vị vệ sinh phù hợp với gia đình mình.

Bình luận trên Facebook