Cách lắp ống hơi và ống thoát hầm cầu bồn cầu

Càng ngày thì việc xây dựng bể phốt, hầm cầu, bồn cầu càng được chú trọng, phát triển.  Để đảm bảo được tuổi thọ của các công trình này thì ta phải hiểu rõ và chính xác được cách lắp ống hơi và ống thoát hầm cầu bồn cầu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu
Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Khi hầm vệ sinh nhà bạn không có hệ thống ống hơi hoặc hệ thống đã bị hỏng thì bạn phải tiến hành lắp đặt ống thông hơi, trong quá trình tiến hành nên để ống dài và cao giúp cho mùi hôi không lan tỏa vào nhà của bạn.Bạn cũng có thể đặt ống hơi ở dưới chân bồn cầu bằng cách lấy máy cắt, máy đục tỉa đục nền gạch sao cho vừa khít với ống thông hơi, sau đó đem ống thông vào vị trí đã chuẩn bị rồi cố định lại bằng vữa.

Đầu ống thoát hơi nên được thiết kế theo hình chữ T hoặc chữ L ngược để tránh những dị vật có thể bay vào gây hiện tượng tắc nghẽn. Ống thoát hơi nên có đường kính > 200mm có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng ống phi 27 trở lên. Bên cạnh đó khi lắp đặt bạn cũng nên chú ý không nên để đường ống gấp khúc, co hoặc lơ để việc thoát hơi là tốt nhất.

Hậu quả có thể gặp phải khi không lắp đặt ống thoát hơi cho bồn cầu

Trong ống thoát hơi như vậy thôi nhưng chúng lại có vai trò quan trọng đối với bồn cầu nhà bạn đấy. Nếu bạn không lắp đặt chúng bạn có thể gặp một số vấn đề sau:

Bồn cầu thoát nước chậm

Đây là một trong những vấn đề bạn hay gặp phải nhất khi không có hệ thống ống thông hơi hoặc hệ thống làm việc chưa tốt, bồn cầu bạn sẽ xả nước rất chậm do nó làm kìm hãm khả năng thoát nước của bồn cầu.

Trong một số trường hợp yêu cầu bạn phải xả nước nhiều lần mới có thể làm sạch được bồn cầu thì tình trạng này thực sự gây khó chịu cho bạn đấy, không chỉ vậy mà có thể khiến nhà vệ sinh của bạn có mùi rất khó chịu. Ngoài ra thì với lượng khí bốc lên từ hầm cầu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Nhà vệ sinh nhanh bị hỏng

Bạn đã từng nghe nhà vệ sinh của nhà ai đó bị nổ chưa hay đã từng đọc nó ở đâu đó chưa? Đừng ngạc nhiên vì đây hoàn toàn là điều có thể xảy ra nếu nhà vệ sinh không có hệ thống thoát hơi. Bạn có thể nghe những lời cảnh báo như vậy rất nhiều trên đài báo. Nếu bạn không lắp đặt hệ thống ống thoát hơi thì theo thời gian bồn cầu của bạn sẽ bị hư hỏng và bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để xây dựng lại.

Bồn cầu nhà bạn tạo ra những âm thanh khó chịu

Bồn cầu không có ống thoát hơi có thể tạo ra những bọt khí nổi lên trong quá trình xả nước, đồng thời cũng xuất hiện những âm thanh ùng ục rất khó chịu. Đây cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết ống thoát hơi nhà mình đang hoạt động không tốt.

Các bước lắp đặt ống thông hơi

  • Bước 1: Xây dựng hầm cầu, bể phốt như đã định
  • Bước 2: Từ tấm đan bồn ta chọn một vị trí thích hợp làm lỗ chờ có đường kính lớn hơn 30mm
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành công trình, ta chuẩn bị ống thông hơi có kích thước đường kính lớn hơn 20mm hay nói khác là loại ống có kích thước phi 27 trở lên
  • Bước 4: Sau đó đặt ống thoát hơi đã chuẩn bị vào lỗ chờ đã chuẩn bị sẵn, tiếp đó đổ xi măng để cố định lại cẩn thận. Lưu ý khi đặt ống không nên đặt quá sâu nếu không chất thải có thể tràn lên ống gây hiện tượng tắc nghẽn.

Quy trình lắp ống thoát hầm cầu

Quy trình lắp ống thoát hầm cầu
Quy trình lắp ống thoát hầm cầu

Ống thoát dành cho hộ gia đình cá nhân hay khu tập thể thì thông thường sử dụng loại ống phi 90, còn đối với các công ty, xí nghiệp thì thường sử dụng loại ống có kích thước lớn hơn khoảng phi 114 trở lên. Do ống càng to thì khả năng tắc nghẽn càng thấp vì vậy lựa chọn ống có kích thước to một chút cũng là một ưu điểm.

Khi lắp ống thoát bạn cũng cần chú trọng đến độ dốc của ống. Nếu bạn nghĩ càng đặt ống dốc thì khả năng thoát nước càng tốt thì mình xin thưa rằng suy nghĩ của bạn không hề sai nhưng nó chỉ đúng trong trường hợp là nước thôi, còn đối với ống thoát nó không chỉ thoát độc nước mà còn cả những chất thải nữa. Do đó nếu bạn đặt ống quá dốc sẽ dẫn đến hiện tượng nước sẽ thoát hết trước để những chất thải ở lại.

Sau khi đã nắm được các tiêu chuẩn cần thì ta tiến hành lắp ống thoát nước như sau:

  • Trường hợp hầm cầu, bể phốt nằm ngay dưới chân bồn cầu thì quá trình lắp đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một ống thoát thẳng đứng  nối trực tiếp bồn cầu với hầm cầu là xong.
  • Trường hợp bồn cầu tự hoại hoặc hầm cầu đặt xa bồn cầu thì có phần phức tạp hơn một chút. Ta cũng vẫn nối trực tiếp ống thoát với bồn cầu, từ đó nối một đường ống dài đi đến hầm nhà vệ sinh hoặc cũng có thể nối trực tiếp vào ống thoát nước thải trong nhà xuống bể phốt.

Trên đây là các chia sẻ về cách lắp ống hơi và ống thoát hầm bồn cầu, mong rằng sẽ là tư liệu hữu ích cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công.

Website: https://huthamcau.edu.vn/

Bình luận trên Facebook