Quy định nhà nước trong thi công hút hầm cầu

Hiện nay, vấn đề môi trường luôn là một trong những vấn đề nóng của toàn xã hội. Chính vì vậy mà nhà nước ta luôn quan tâm và đề ra những quy định để giảm thiểu những vấn đề xấu đến môi trường. Một trong những quy định đó chính là luật xe hút hầm cầu hay quy định nhà nước trong việc thi công hút hầm cầu. Bạn đã từng tìm hiểu quy định này chưa nếu chưa thì mình cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Quy định của nhà nước về việc xử lý chất thải hút hầm cầu

Nhà nước luôn tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
Nhà nước luôn tích cực trong công tác bảo vệ môi trường

Đảng và nhà nước luôn trú trọng các vấn đề bảo vệ môi trường. Ngoài việc ban hành các quy định chặt chẽ của pháp luật điều chỉnh vấn đề này, nhà nước còn có rất nhiều biện pháp tích cực cùng nhân dân bảo vệ môi trường.

Theo quy định của pháp luật ở nghị định 38/ 2015 NĐ-CP về quản lý chất thải phế liệu, tại chương III có quy định rõ là loại chất thải rắn là chất hữu cơ có khả năng phân hủy đã nêu rất rõ về những việc cần thực hiện sau khi thu gom chất thải và cách giải quyết. Trong đó cũng quy định sau khi hút hầm cầu xong các đơn vị thi công cần mang chất liệu hút được về đơn vị có đăng ký đảm bảo khả năng phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt hữu cơ.

Mức phạt đối với đơn vị hút hầm cầu gây ô nhiễm môi trường

Theo nghị định 155/2016 NĐ-CP đã nêu rất rõ về mức phạt đối với những đơn vị hút hầm cầu gây ô nhiễm môi trường.

Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05m3/ ngày (24 giờ)
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ ngày đến 10 m3/ ngày
  • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20m3/ ngày đến dưới 40 m3/ ngày
  • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40m3/ ngày đến dưới 60m3/ ngày
  • Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60m3/ ngày đến dưới 80m3/ ngày
  • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80m3/ ngày đến dưới 100m3/ ngày

Tác hại của việc xả chất thải hút hầm cầu ra bên ngoài môi trường

Chất thải chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường
Chất thải chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường

Như chúng ta đã biết hầm cầu được hút khi bị đầy hoặc bị tắc nghẽn, nên trong chất thải đó vẫn còn chứa các chất chưa được phân hủy hết và có nguy cơ mang đến các mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Bên cạnh đó các loài vi sinh vật có tác dụng phân hủy các chất đó khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng có thể phân hủy các chất khác bao gồm cả những chất tốt cho môi trường, tốt cho con người.

Ngoài ra trong chất thải ấy cũng còn chứa các chất thải khó phân hủy nếu đưa ra bên ngoài mà không thông qua xử lý sẽ làm ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí. Những chất thải còn gây ra những mùi hôi khó chịu khiến bạn gặp những vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Tất cả những tác hại trên đã gây ảnh hưởng xấu đến thực vật, động vật và cả con người.

Do đó, cần thường xuyên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để có cuộc sống xanh, không chỉ cho hiện tại mà còn đảm bảo cho tương lai.

Ý thức trách nhiệm của đơn vị hút hầm cầu

Chính vì những hậu quả rất nghiêm trọng trên mà đòi hỏi những đơn vị phải có ý thức trách nhiệm cao trong công việc hút hầm cầu và xử lý chất thải hút được. Các đơn vị cần được nâng cao, trau dồi thêm những kiến thức về việc xử lý chất thải sao cho hạn chế tối đa được những sự cố không mong muốn.

Mỗi đơn vị làm dịch vụ môi trường đều phải có đăng ký, kiểm định chất lượng dịch vụ mà mình cung cấp. Đồng thời, luôn thay đổi làm mới, nâng cao kỹ thuật xử lý chất thải, đảm bảo an toàn, đúng tiêu chuẩn.

Trách nhiệm của người dân

Người dân cần có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường. Khi lựa chọn đơn vị hút hầm cầu cần lựa chọn những đơn vị có uy tín cao, được khách hàng đánh giá sau khi sử dụng tốt và đảm bảo đơn vị này có khả năng xử lý chất thải sau khi hút được theo đúng quy định của nhà nước.

Người dân cũng cần báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền nếu có bằng chứng về những nơi xử lý chất thải chưa đúng quy định của pháp luật.

Không nên ham rẻ, sử dụng các dịch vụ kém chất lượng. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mà trực tiếp là sức khoẻ của bạn và gia đình.

Trên đây là những chia sẻ tìm hiểu quy định nhà nước trong thi công hút hầm cầu mong rằng sẽ là tài liệu giúp ích cho không chỉ khách hàng mà cả các đơn vị thi công hút hầm cầu.

Bình luận trên Facebook