Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất

Nguồn nước bị ô nhiễm mà không được xử lý kịp thời sẽ để lại những hậu quả rất khó lường cho con người. Vì vậy hiện nay có rất nhiều hộ gia đình đã tìm cách làm bể lọc nước tại nhà, để đảm bảo cho sức khỏe cho những người thân trong gia đình. Để giúp cho người dân làm bể lọc nước thủ công đơn giản, tiết kiệm chi phí nhấ,. Công ty vệ sinh môi trường Nhật Quang sẽ hướng dẫn bạn, cách làm bể lọc nước thủ công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhất.

Làm bể lọc nước mang lại những lợi ích gì?

Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản nhất
Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản nhất

Nước là yếu tố không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, nguồn nước không sạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển cũng là nguyên nhân chính khuyến cho ngườn nước bị nhiễm phen, sắt, chì và các hóa chất độc hại khác.

Con người sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh như: ung thư, bệnh ngoài da, dị tật cho thai nhi, làm gia tăng các bệnh về chậm phát triền của trẻ nhỏ… Vì vậy xây bể lọc nước thủ công chính là một giải pháp an toàn giúp lọc các chất độc hại, nhằm bảo vệ cho sức khỏe và tương lai của mỗi người.

Cấu tạo sơ bộ của bể lọc nước thủ công

Quy trình lọc nước nói chung đều sử dụng quá trình hóa học và vật lý học để tạo ra những giọt nước sạch. Hầu hết các cơ chế lọc nước đều sử dụng phương pháp làm bể lọc nước theo nguyên tắc trọng lực: Nước chảy tự nhiên qua các tầng hạt lọc được bố trí trong bể lọc, giúp tăng hiệu quả lọc và loại bỏ tối đa các tạp chất lẫn trong nước.

Hệ thống bể lọc nước thủ công gia đình sẽ được thiết kế theo kiểu 3 ngăn có cấu tạo như sau:

  • Ngăn 1 là một bể lọc nước sơ bộ.
  • Ngăn 2 là hệ thống lọc nước gồm một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và lơp cát trên cùng. Hệ thống lọc nước giếng khoan này được đặt trong một thùng với đủ các lớp: cát, đá, than và hạt lọc. Sau đó cho nguồn nước từ bể lọc sơ bộ chảy qua. tiếp theo nước được lọc sạch sẽ chảy qua bể chứa nước lọc sinh hoạt của gia đình.
  • Ngăn 3 là bể chứa nước sạch đã qua xử lý.

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất

Các bước tiến hành làm bể lọc nước
Các bước tiến hành làm bể lọc nước

Các bạn thực hiện làm bể lọc nước thủ công cho gia đình theo những bước cơ bản sau:

Bước 1. Xây bể lọc nước thủ công

  • Sử dụng các vật liệu như gạch, cát xi măng để xây dụng bể lọc có kích thước: dài 80cm, rộng 80cm, cao 1m. Bạn có thể sử dụng các thùng chứa nước hoặc bể chứa inox có dung tích tối thiểu là 20 lít và có chiều cao 1m để làm bể lọc.
  • Phần dưới đáy bể lọc bạn dùng ống nhựa PVC 49 hoan lỗ nhỏ để làm lưới ngăn hạt chảy qua đướng ống nước. Đây là nơi thu nước từ bể chứa nước vào hệ thống lọc nước.

Bước 2. Làm hệ thống lọc nước sạch thủ công

Hệ thống lọc nước thủ công cho nguồn nước sinh hoạt, cần đảm bảo 2 bước cơ bản như sau:

  • Dùng sỏi có kích thước trung bình từ 0,5 – 1cm loại sỏi này còn có tên gọi là đá mi sàng, đổ 1 lớp dưới đáy bể dày khoảng 10cm. Sỏi có tác dụng làm thoáng chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng cát và than hoạt tính.
  • Đổ cát anh chuyên vào bể nước có độ dày từ 30 – 4cm, tiếp theo đổ cát Man gan chuyên dùng để sắt và nước nhiễm phèn. Bước tiếp theo bạn sẽ đổ 1 lớp than hoạt tính vào bể có độ dày 10cm. cho vật liệu làm bể lọc khử sát vào lớp vật liệu này có độ dày 10cm. Bước cuối cùng bạn sẽ đổ lớp cát thạch anh chuyên dùng lọc nước có độ dày 10 – 15cm vào.

Bước 3. Làm giàn phun nước

Giàn phu mưa oxy có tác dụng làm cho sắt kết tủa nhanh, làm tăng kết qur lọc nước nhiễm sắt giúp cho nước hết mùi tanh rất nhanh.

Cách làm bể lọc nước tiếp kiện chi phí nhất
Cách làm bể lọc nước tiếp kiện chi phí nhất

Bước 4. Xây bể lọc nước đầu ra

Bể đầu ra cần phải đảm bảo tiêu chí miệng ống nước sạch phải cao ơn lớp cát, do bể chứa nước cần lọc dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên, nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ không hoạt động được khi mức nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống, luôn đảm bảo cát phải giữ được độ ẩm.

Khi làm bể lọc nước bạn nên chú ý các điểm sau:

  • Nên lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động, để giúp kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc
  • Thiết bị lọc nước sạch nên cần ban để giúp rửa, vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng. Đồng thời cần phải đảm bảo, chất lượng nước bên dưới vẫn sạch sẽ khi vệ sinh bể lọc.

Trên đây là bốn bước cơ bản để bạn làm bể lọc nước thủ công, trong quá trình làm bể lọc nước có bất kỳ vướng mắc gì. Bạn cứ liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 0901.400.666 – 0969.11.44.11 của công ty vệ sinh môi trường Nhật Quang, nhân viên kỹ thuật của công ty sẽ giải đáp hỗ trợ cho quý khách ngay lập tức.

Ngoài nhận thi công xây dựng bể lọc nước sạch với giá cực kỳ ưu đãi, Nhật Quang còn cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu, cống, dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ uy tín chất lượng nhất. Chúc quý khách ngày mới vui vẻ!

Bình luận trên Facebook