Hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách nhất

Nhà vệ sinh được gọi là công trình phụ, nhưng nó giữ một vai trò rất qua trọng trong ngôi nhà, cũng như trong các nhà hàng khách san, công ty, nhà máy, xí nghiệp… Sử dụng nhà vệ sinh đúng cách sẽ giúp cho mỗi người ngăn chặn được những dịch bệnh như: tiêu chảy, kiết lỵ. Để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng ngày hôm nay công ty vệ sinh môi trường Nhật Quang, sẽ hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách và khoa học nhất. Xin mời các bạn cùng tham khảo và thực hiện cho tốt nhé!

Sử dụng nhà vệ sinh không đúng cách để lại những hậu quả gì?

Hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách nhất
Hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách nhất

Nhà vệ sinh là nơi để chứa đựng tất cả các chất thải do con người đào thải ra. Nhà vệ sinh thường được người ta nhắc đến vốn không sạch sẽ gì cho lắm, nhưng nếu bạn biết dùng nhà vệ sinh đúng cách và vệ sinh đúng cách thì nhà vệ sinh của bạn sẽ trở nên vô cùng sạch sẽ. Dùng nhà vệ sinh không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường như sau:

 • Dùng nhà vệ sinh sai cách sẽ làm bồn cầu nhanh bị hư hỏng gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.
 • Sử dụng nhà vệ sinh sai tư thế sẽ khiến cho chất thải rơi vãi ra ngoài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người.
 • Dùng nhà vệ sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu thường xuyên bị tắc nghẹt, hầm cầu nhanh đầy. Khi hầm cầu nhanh đầy sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí không hể nhỏ để hút hầm cầu.

Cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách và khoa học nhất

Muốn bồn cầu nhà bạn luôn sạch sẽ sáng bóng, có độ bền cao bạn cần phải thực hiện đi vệ sinh đúng cách như sau:

 • Không để chân lên bệ bồn cầu khi đi vệ sinh, vì để chân lên sẽ làm cho bệ bồn cầu bị xước và gãy. Đã xảy ra nhiều trường hợp đi vệ sinh để cả 2 chân lên bồn cầu, khiến cho bồn cầu bể xứ đâm vào mông gây thương tích nặng nền. Ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh là ngồi bệt mông xuống bồn cầu, điều này sẽ giúp cho chất thải không vương vãi ra ngoài.
 • Đối với những loại giấy vệ sinh nhanh tan, sau khi dùng giấy vệ sinh song bạn nên bỏ vào bồn cầu. Trường hợp các loại giấy khó tan bạn nên bỏ vào sọt giác, vì những loại giấy này sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẹt, hầm cầu nhanh đầy. Vì vậy khi mua giấy vệ sinh bạn nên chọn mua các loại giấy dễ tan để bảo vệ sức khỏe gia đình và bào vệ bồn cầu.
 • Sử dụng nút xả nước thải đúng cách, nếu bạn đi tiểu tiện thì dùng nút xả nhỏ đi đại tiện thì dùng nút xả lớn.
 • Hãy luôn nhớ không được vứt bất cứ một loại rác thải nào vào bồn cầu, trừ các loại giấy tự hoại và nước tẩy rửa bồn cầu. Vì rác thải sẽ làm đường cống thoát bị tắc, việc thông tắc cống sẽ mất rất nhiều công sức và tiền bạc.
 • Trước khi ra khỏi nhà vệ sinh bạn phải chú ý kiểm tra bồn cầu rồi mới đi ra ngoài, vì đôi khi bồn cầu bị kẹt sẽ khiến nước bị tràn ra sàn nhà vệ sinh gây ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn cách làm sạch nhà vệ sinh đúng cách nhất

Cách sử dụng nhà vệ sinh an toàn nhất
Cách sử dụng nhà vệ sinh an toàn nhất

Không chỉ sử dụng nhà vệ sinh đúng cách, mà bạn còn cần phải biết làm sạch nhà vệ sinh đúng cách. Làm sạch nhà vệ sinh đúng cách và đúng định kỳ, là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình của bạn. Vì thế đối với các hộ gia đình và các nhà vệ sinh công cộng, bạn cần làm sạch nhà vệ sinh định kỳ 2 ngày 1 lần. Cách làm sạch nhà vệ sinh như sau:

 • Đầu tiên bạn cần phải đeo gang tay cao sau vào, sau đó tưới nước lên bề mặt nhà vệ sinh và bồn cầu.
 • Tiếp theo dùng các hóa chất tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng, xịt lên các bề mặt cần tẩy rửa và đóng cửa lại để chất tẩy rửa tiêu diệt các vi khuẩn có trong bồn cầu.
 • Khoảng 15 phút sau bạn dùng bàn chải chà sát vào các điểm bẩn, ố vàng theo trình tự từ tường nhà vệ sinh đến sàn nhà và bồn cầu. Sau đó dùng nước sạch xả lại thật sạch chất bẩn và hóa chất tẩy rửa.
 • Khi các chất bẩn và hóa chất đã được xả sạch bạn dùng khăn lau khô lại các bề mặt đã tẩy rửa.

Vậy là chỉ 4 bước đơn giản nói trên bồn cầu của bạn đã được vệ sinh một cách sạch sẽ. Bồn cầu sạch giúp cho bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh, đồng thời cũng giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn như thế nào?

Đôi khi trong quá trình sử dụng bồn cầu của bạn sẽ bị tắc nghẽn, khi bồn cầu bị tắc sẽ có biểu hiện như: nước xả chậm, nước dưới hầm cầu tự đùn lên, bồn cầu bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nếu bồn cầu có những dấu hiệu nói trên bạn không nên sử dụng nhà vệ sinh nữa, mà cần tìm đến đơn vị thông tắc và hút hầm cầu ngay.

Vậy là bài viết này công ty vệ sinh môi trường Nhật Quang đã chia sẻ và hướng dẫn bạn cách sử dụng nhà vệ sinh đúng các và khoa học nhất. Nếu trong quá trình sử dụng bồn cầu có những biểu hiện bị tắc nghẽn, hoặc hầm cầu bị đầy. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến số hotline: 0901.400.666 – 0969.11.44.11  của Nhật Quang để sử dụng dịch vụ hút hầm cầu uy tín giá rẻ nhất. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

Bình luận trên Facebook