Cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm nhanh nhất

Thời gian gần đây bộ phận tư vấn của công ty vệ sinh môi trường Nhật Quang thường nhận được các câu hỏi như: bồn cầu thoát nước chậm, bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu thoát nước yếu, bồn cầu không rút nước, bồn cầu bị tắc nghẽn, bồn cầu bốc mùi hôi, … Vì vậy hôm nay Nhật Quang xin gửi đến tất cả các bạn cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu rút nước chậm

Nhận biết bồn cầu thoát nước chậm

Khi bạn đi vệ sinh xong nhấn xả nước, thông thường thì nước rút xuống rất nhanh nhưng khi bồn cầu bị nghẹt thì nước rút xuống rất chậm. Tất cả chất thải không thể chảy xuống bể phốt một cách nhanh chóng mà lại rút từ từ. Nhiều trường hợp ống cống bị nghẹt hoặc hầm cầu bị đầy thì chất thải còn bị ứ đọng lại và trào ngược lên, tràn ra ngoài miệng bồn cầu.

2. Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Vì sao bồn cầu chậm thoát nước

Vì sao bồn cầu lại thoát nước chậm hay thậm chí không thể thoát nước? Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Trong quá trình giải quyết các sự cố, chúng tôi đã tổng hợp các nguyên nhân làm bồn cầu thoát nước chậm như sau:

• Nguyên nhân đầu tiên làm bồn cầu rút nước chậm là do việc lắp đặt bồn cầu bị sai cách. Bồn cầu bị lắp sai vị trí làm cho việc thoát nước khó khăn đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn cầu.
  • Nguyên nhân thứ 2 có thể là do đường ống thoát nước quá thấp so với đường ống bên ngoài. Do đó không không tạo đủ lực hút để kéo chất thải xuống hầm cầu được.
  • Có thể trong quá trình sinh hoạt bạn vô tình làm rơi vật cứng, vật không thể phân hủy xuống bồn cầu. Vật này nằm chắn ngang đường ống làm cho việc thoát nước không thể diễn ra nhanh chóng.
  • Do việc vứt rác thải xuống bồn cầu thường xuyên làm đường ống tắc nghẽn. Nhiều người có thói quen rác gì cũng vứt xuống bồn cầu. Họ nghĩ rằng chỉ cần nhấn xả nước thì rác thải sẽ bị cuốn trôi xuống bể phốt và tự phân hủy. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng làm bồn cầu không thể thoát nước. Đồng thời còn làm hầm cầu nhanh đầy, phải tiến hành rút hầm cầu mới có thể giải quyết được.
  • Mức độ sử dụng bồn cầu cao hơn thiết kế ban đầu. Mỗi hầm cầu đều được thiết kế với 1 dung tích chứa chất thải nhất định trong 1 thời gian nhất định. Có thể trong thời gian sử dụng, số lượng người gia tăng nên làm đầy bể phốt một cách nhanh chóng. Vì vậy dẫn đến tình huống bồn cầu thoát nước chậm, ứ đọng chất thải hoặc trào ngược ra ngoài bồn cầu.

Khi xác định được nguyên nhân làm bồn cầu không thể rút nước thì bạn sẽ có cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm hợp lý nhất.

3. Các cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm nhanh chóng và hiệu quả nhất

Xử lý ngay bồn cầu chậm thoát nước để đảm bảo vệ sinh

Một số cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm sau sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng vấn đề, tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách hiệu quả nhất.

– Thông bồn cầu bằng áp lực nước

Cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm đơn giản nhất chính là dựa vào áp lực nước trong két nước bồn cầu. Bạn hãy kiểm tra xem nước trong két có đầy chưa, nếu nước không đủ đầy thì có thể chính là nguyên nhân làm bồn cầu bị ứ chất thải. Cho nước vào két nước bồn cầu thật đầy rồi nhấn mạnh để nước xả xuống. Nhờ vào áp lực nước mạnh có thể làm thông đường ống của bồn cầu. Lưu ý rằng nhấn xả nước thật dứt khoát cho nước xả ra hết, không để nước chảy từ từ sẽ không mang lại hiệu quả.

– Dùng pittong cao su thông nghẹt bồn cầu

Đối với cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm này cần dùng đến thụt pittong cao su. Đặt đầu thụt có miếng cao su sát vào đường ống bồn cầu, dùng lực nhấn xuống rồi lại dùng lực kéo mạnh lên. Nhờ vào áp lực đẩy và kéo cùng 1 lúc mà đường ống bồn cầu được thông thoáng, nước có thể rút bình thường. Thực hiện thao tác này 2 – 3 lần để thấy được hiệu quả.

– Chữa tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo

Bạn có thể lấy móc treo quần áo bằng kim loại để thông bồn cầu bị tắc nghẽn. Kéo thẳng móc quần áo, chừa lại đầu có hình móc câu. Nếu bồn cầu của bạn bị tắc vật cứng cần lấy ra thì sử dụng đầu móc câu. Nếu cần đầy vật đó xuống thẳng bể phốt thì dùng đầu thẳng của móc áo. Dùng đầu nào thì lấy vải quấn kín đầu đó. Không để đầu kim loại lộ ra ngoài, làm xước bồn cầu khi thao tác. Từ từ đẩy móc áo vào bồn cầu, đến khi đụng vật cản thì kéo lên để lấy ra hoặc tiếp tục đẩy mạnh xuống hẳn hầm chứa để thông nghẹt đường ống.

– Dùng bột thông cống để thông bồn cầu

Khi bạn không có vật dụng cần thiết để khắc phục bồn cầu thoát nước chậm thì có thể mua bột thông cống để sử dụng. Đối với các chất thải hữu cơ như tóc, thức ăn, giấy vệ sinh, … đều có thể dùng bột thông cống để phân hủy chúng. Cho một lượng bột theo hướng dẫn trên bao bì, để nguyên chờ phản ứng phân hủy xảy ra. Sau khi các chất thải phân hủy hết thì dội nước nhiều lần để chất thải trôi theo dòng nước. Như vậy bồn cầu của bạn sẽ thông thoáng, hết bị thoát nước chậm.

– Dùng bột baking soda và giấm

Ngoài bột thông cống thì dùng baking soda cũng khá hiệu quả. Tương tự như bột thông cống, cho bột baking soda vào bồn cầu cùng với giấm trắng. Chờ khoảng 20 phút cho các chất bản bong ra phân hủy thì nhấn xả nước. Các chất thải đọng lại trong đường ống gây nghẹt sẽ trôi theo nước xuống dưới hầm cầu, không còn gây nghẹt nữa.

Nếu bạn đã thực hiện hết các biện pháp khắc phục bồn cầu thoát nước chậm nhưng vẫn không hiệu quả thì nên gọi điện cho dịch vụ thông cống nghẹt, rút hầm cầu. Đừng cố thông cầu nghẹt vì có thể làm tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Khi quý khách có nhu cầu khắc phục bồn cầu thoát nước chậm, hút hầm cầu hãy liên hệ ngay với công ty Nhật Quang qua hotline hoặc website https://huthamcau.edu.vn/, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết khó khăn cho bạn.