Nguyên nhân gây nổ hầm cầu và cách phòng tránh

Nổ hầm cầu là gì? Vì sao hầm cầu lại bị nổ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sự cố này cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất khi bồn cầu, hầm cầu bị nổ qua bài viết sau. Mời bạn theo dõi.

1. Các nguyên nhân gây nổ hầm cầu

Hiện trường một vụ nổ hầm cầu
Hiện trường một vụ nổ hầm cầu

Hầm cầu (bể phốt) là nơi chứa chất thải sinh hoạt trong gia đình. Những chất thải sinh hoạt mà con người thải ra sẽ theo đường ống thoát nước, ống cống bồn cầu chảy vào bể chứa. Khi xuống dưới bể thì chúng sẽ tiến hành quá trình tự phân hủy nhờ vào các vi sinh vật có trong hầm cầu. Trong quá trình phân hủy chất thải sẽ tạo ra chất bùn và tự nhiên sinh ra các khí như metan, amoniac, cacbondioxit, …. Những khí này được gọi chung bằng tên gọi khí ga. Khí ga này được tích lũy trong trong hầm chứa nên rất dễ phát nổ nếu có tác động vào dù là rất nhẹ.

Đặc biệt nếu hầm cầu không có ống thoát khí thì lượng khí ga tích tụ trong hầm cầu sẽ ngày càng nhiều. Nhiều người hút thuốc lá trong nhà vệ sinh có thể làm dẫn đến phản ứng cháy nổ nếu nhiệt độ hoặc tàn thuốc tiếp xúc với khí ga. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự cố nổ hầm cầu mà bạn nghe nói đến.

Ngoài ra có nhiều trường hợp sàn nhà vệ sinh bị nứt, mùi hôi thối bốc lên từ miệng cống thoát nước cũng là biểu hiện khí ga trong hầm quá đầy. Chính vì vậy khi hầm cầu thoát khí ga ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sinh hoạt cuộc sống cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.

2. Cách phòng tránh nổ hầm cầu hữu hiệu nhất

Nổ hầm cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống
Nổ hầm cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

Khí ga quá đầy dễ làm hầm cầu, bồn cầu bị nổ gây nguy hiểm. Vì vậy bất cứ kỹ sư xây dựng nào khi thiết kế bản vẽ bể phốt cũng đều thiết kế ống dẫn khí của bể tự hoại. Hệ thống ống dẫn khí này cực kỳ quan trọng vì đây là đường ống thông hơi, giúp các khí sinh ra trong hầm cầu được lưu thông, tránh các sự cố khí ga tụ quá nhiều tạo nên áp lực mạnh gây nổ hầm cầu. Đồng thời việc thiết kế đường ống lưu thông khí còn giúp tăng tuổi thọ của hầm cầu lên đáng kể.

Ngoài việc thiết kế thì cũng cần quan tâm đến việc đặt bể phốt ở đâu cho thích hợp. Không nên lựa những nơi hay bị ngập lụt vì nước từ bên ngoài có thể tràn vào đường ống dẫn khí làm áp lực khí trong hầm cầu tăng cao, dễ gây nổ hầm cầu. Đồng thời cũng cần làm kín mối tiếp xúc giữa bồn cầu với hầm chứa chất thải, tránh tình trạng khí ga bị rò rỉ ra ngoài qua lỗ hổng này.

Bên cạnh việc thiết kế ống dẫn khí thì gia đình bạn cũng nên tiến hành hút hầm cầu định kỳ để loại bớt khí ga cũng như chất thải trong bể phốt. Dù có các vi sinh vật tự phân hủy chất thải nhưng chúng cũng không thể làm tiêu biến hết các chất thải có trong hầm chứa. Vi sinh vật phân hủy chất thải thành chất bùn để hạn chế bớt diện tích chúng chiếm trong bể, thời gian lâu ngày những chất thải này cũng sẽ dần đầy lên, bắt buộc bạn phải rút hầm cầu để giải quyết vấn đề.

Khi bạn chọn đơn vị hút hầm cầu thì nên lựa những nơi uy tín, có chất lượng để không làm ảnh hưởng đến công trình của mình.

3. Liên hệ thông cống Nhật Quang nếu gặp sự cố nổ hầm cầu

Hút hầm cầu định kỳ để đảm bảo an toàn và vệ sinh
Hút hầm cầu định kỳ để đảm bảo an toàn và vệ sinh

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi cung cấp dịch vụ xử lý nổ hầm cầu, rút hầm cầu và thông cống nghẹt. Tuy vậy khi bạn chọn lựa nơi xử lý sự cố nổ hầm cầu cần phải chọn nơi đáng tin cậy, chất lượng dịch vụ tốt và giá cả phù hợp.

Công ty vệ sinh môi trường Nhật Quang tự hào là đơn vị mang đến cho quý khách dịch vụ chất lượng với giá cả phải chăng nhất trên thị trường hiện nay. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản nên khi tiếp nhận sự cố có thể nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết. Mọi cách giải quyết sự cố đều dựa trên tình hình thực tế của khách hàng, được tiến hành nhanh chóng và gọn gàng sạch sẽ. Bên cạnh tác phong nhanh nhẹn, chúng tôi còn trang bị và vận dụng máy móc, thiết bị hiện đại nhất trong quá trình xử lý, giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Giá cả cũng là yếu tố quan trọng mà khách hàng hài lòng khi sử dụng dịch vụ của công ty Nhật Quang. Với mức giá hợp lý, không báo giá cao, không ép giá chúng tôi đã tạo nên sự tin tưởng của khách hàng. Nếu bạn gặp phải bất cứ tình huống nào liên quan đến hầm cầu, bồn cầu, hố ga, …. hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0917.119.111 để được nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Sự cố nổ hầm cầu gây nguy hiểm cho con người và làm ô nhiễm môi trường sống. Sức khỏe của mọi người và cuộc sống đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xảy ra tình huống này. Vì vậy hãy tiến hành hút hầm cầu định kỳ cũng như kiểm tra thường xuyên để không gặp phải sự cố đáng tiếc này nhé!

Bình luận trên Facebook