Phải bán nhà sau 2 năm vì cái hầm cầu nhà hàng xóm

Đó là kinh nghiệm của chị Bích Hà, 30 tuổi, đang sống tại TP HCM sau lần mua nhà đầu tiên. Dưới đây là chia sẻ của chị:

Vợ chồng tôi bắt đầu tìm mua nhà từ giữa năm 2013 với số tiền khoảng một tỷ. Chúng tôi dự kiến có thể vay mượn người quen hoặc ngân hàng khoảng 300-400 triệu, tức là sẽ tìm nhà khoảng 1,4 tỷ đổ lại. Lúc đó, tôi mới có bầu, mục tiêu của hai vợ chồng là mua được nhà trước khi sinh con. Tiền không nhiều lại không muốn xa trung tâm quá do chúng tôi đều làm ở quận 1 nên hai vợ chồng xác định sẽ mua nhà trong hẻm, diện tích nhỏ nhỏ cũng được.

Trước Tết 2014, chúng tôi tìm được ngôi nhà đáp ứng được các yêu cầu của mình: nhà hướng Tây – hợp hướng tuổi chồng tôi, cách nơi làm việc khoảng 7km trở lại, mua về có thể ở ngay, vừa với túi tiền của mình. Ngôi nhà chúng tôi mua nằm trong một con hẻm ở trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Nhà hai tầng, rộng gần 37m2, chưa tính cái sân như cái ngõ nhỏ dẫn vào nhà. Trước đây, căn nhà chúng tôi mua và căn nhà phía trước vốn cùng một chủ, sau đó cả hai căn đều được mua đi bán lại cho người khác. Căn nhà chúng tôi mua vốn một phần là sân sau, một phần là đất cơi nới thêm của căn nhà phía trước. Đáng tiếc là lúc mua chúng tôi không biết điều này. Chúng tôi cũng không biết đằng sau nhà có một cái rãnh nhỏ do không trèo lên mái nhìn xuống.

Ngôi nhà này xây từ năm 2005, giấy tờ đầy đủ, chủ nhà cũng mới sang sửa lại trước khi rao bán. Lúc vào xem, thấy nhà sạch sẽ, mát mẻ nên vợ chồng tôi quyết định mua nhanh chóng, chỉ sau 2 lần đến nhà và lên phường hỏi về quy hoạch của khu vực cũng như tính hợp pháp của ngôi nhà. Tổng cộng cả tiền thuế, chúng tôi tốn 1,31 tỷ đồng. Sau đó, chúng tôi trang trí lại một số phần nội thất và mua đồ mới hết 90 triệu nữa, vậy là vẫn phải vay nợ 400 triệu.

Về nhà mình ở, vui chưa được bao lâu thì tôi bắt đầu thấy khó chịu khi mùa mưa đến. Tôi thường xuyên ngửi thấy mùi ngây ngấy, hôi thối của nước thải mà không biết lý do tại sao. Mùi này không phải lúc nào cũng có, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, nhưng thường xuyên vào sáng sớm và chiều tối. Hôm trời nắng, khô ráo thì mùi không đáng kể nhưng lúc triều cường hay trời mưa thì rất nồng nặc.

Tìm hiểu kỹ, tôi phát hiện nguyên nhân một phần do cái rãnh phía sau nhà. Rãnh này chứa một ít rác của các gia đình tiện tay vứt xuống từ lâu, nếu gặp trời mưa nó sẽ có mùi. Và nguyên nhân lớn hơn là do cái hầm cầu của ngôi nhà phía trước có vấn đề. Đau lòng hơn, tường phòng khách nhà tôi áp với tường toilet nhà đó, bề phốt của nhà đó chôn ngay ở khu vực giáp với sân dẫn vào cửa nhà tôi.

Anh hàng xóm thổ lộ, cũng biết bể phốt của gia đình có vấn đề, do ngày trước xây nhà, không giám sát để thợ làm ẩu. Anh chị cũng đã sửa nhưng không thể giải quyết triệt để vấn đề, giờ chỉ còn cách xây lại toàn bộ nhà. Tuy nhiên, gia đình anh chị chủ yếu sinh hoạt trên tầng cao (tầng 2-3) nên ngửi mùi không nặng, vả lại ở lâu cũng quen.

Còn tôi mũi thính nên rất khó chịu. Tôi lại có bệnh xoang nên không thể cả đêm đóng cửa phòng ngủ bật điều hòa để tránh mùi. Hơn nữa, tôi cũng không muốn tốn tiền điện một cách vô lý như thế: bật máy lạnh trong thời tiết mát.

Vì đang vay nợ nên tôi luôn cố gắng tiết kiệm, cũng như cố gắng làm thêm việc để nhanh trả hết nợ. Buổi tối, tôi bật máy tính làm việc thì lại ngửi thấy mùi hôi nên cảm hứng làm việc không còn nữa (tôi làm công việc copywriter). Rồi những ngày cuối tuần muốn ngủ nướng mà không được. Vì thế tâm trạng tôi không được vui vẻ, tôi phải đi điều trị tâm lý.

Sau đó, chồng tôi khắc phục bằng cách trát thêm một lớp vữa lên tường, dán thêm một lớp giấy dán tường loại xịn nhưng cũng không ăn thua. Chúng tôi vẫn thỉnh thoảng phải hít mùi hầm phân nhà hàng xóm.

Ở qua hai mùa mưa mà không có cách nào khắc phục, cuối năm ngoái, chúng tôi đã rao bán nhà. Nhờ Thị trường Bất động sản bắt đầu sôi động trở lại mà chúng tôi đã bán được ngôi nhà với giá 1,4 tỷ.

Hiện tại, chúng tôi đang ở thuê trong một căn hộ chung cư và vẫn chưa tìm mua được ngôi nhà mặt đất nào ưng ý bởi sau khi trả hết nợ, chúng tôi cũng chỉ còn 1,2 tỷ. Chúng tôi đang băn khoăn không biết nên mua chung cư hay chấp nhận đi xa hơn, ra quận 9 mua đất để xây nhà. Lần mua nhà tới đây, tôi nghĩ chắc chắn chúng tôi sẽ phải tìm hiểu thêm cả nhà hàng xóm.

Bích Hà

Bình luận trên Facebook