Cách xử lý bồn cầu xả nước không xoáy đơn giản

Bồn cầu xả nước không xoáy là tình trạng thường xuyên xảy ra tại các hộ gia đình. Lúc này, áp lực nước không đủ mạnh để có thể cuốn trôi các chất thải xuống hầm cầu. Điều này chứng tỏ, bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề cần phải khắc phục và xử lý ngay.

Nếu không muốn tiền nước bỗng dưng tăng vọt vì phải xả đi xả lại nhiều lần, hay không muốn phiền toái kéo dài, hãy bỏ túi ngay những giải pháp sắp được nói đến trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước không xoáy

Bồn cầu xả nước không xoáy do những nguyên nhân nào

Tình trạng bồn cầu xả nước không xoáy xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và khi xảy ra vấn đề này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu để có thể khắc phục hiệu quả, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước không xoáy đó là:

• Hầm cầu bị đầy hoặc tắc nghẽn: trong quá trình sinh hoạt, không tránh khỏi việc bạn vô tình làm rơi các rác thải khó phân huỷ xuống bồn cầu. Điều này đã khiến bồn cầu bị tắc nghẽn, dòng nước lúc này sẽ không thể cuốn trôi và đẩy chất thải xuống hầm chứa. Thay vào đó, nước xả sẽ yếu đi, không xoáy như trước, không trôi hay thậm chí là trào ngược lên trên. Ngoài ra, bể phốt bị đầy cũng làm cho toilet xả nước yếu đi do đã quá tải và không thể chứa thêm được nữa.
  • Ống thông hơi bị tắc: nếu toilet xả nước chậm hoặc không xoáy đồng thời xuất hiện bong bóng thì rất có thể là do ống thông hơi bị tắc. Bất kỳ bồn vệ sinh nào cũng đều có một ống thông hơi thẳng đứng để cho phép không khí đi vào, từ đó tạo ra áp lực để đẩy nước cuốn trôi đi chất thải. Khi ống này bị tắc, không khí không thể đi vào lỗ thông hơi, dòng chảy của nước và chất thải sẽ bị làm chậm, lâu dần gây nên tình trạng tắc nghẽn.
  • Do lắp đặt sai kĩ thuật hoặc các linh kiện bị mòn: Những sự cố kĩ thuật như đường xả thải có quá nhiều khúc gập hay canh chỉnh mực nước bên trong bồn chưa đúng tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân làm cho bồn cầu xả nước xoáy yếu. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng lâu dài, những bộ phận bên trong bị mòn hoặc hư hỏng khiến cho việc điều khiển nước xuống bị hạn chế, xả nước yếu. Một số linh kiện mà bạn có thể kiểm tra như: Dây dạt có bị trùng hay không, tay gạt bị hỏng, nút nhấn xả bị kẹt, que nhấn bị ngắn và ống cấp bù nước gắn vào ống xả tràn.

Cách xử lý bồn cầu xả nước không xoáy đơn giản, hiệu quả

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách xử lý phù hợp

Việc bồn cầu xả nước yếu, không xoáy không những khiến cho việc sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều bất tiện mà còn làm phí nước tăng cao do phải xả đi xả lại nhiều lần. Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng này, hãy áp dụng những cách xử lý đơn giản và hiệu quả phù hợp với từng nguyên nhân.

Trường hợp 1: Ống thông hơi bị tắc

Trong trường hợp này, hãy dùng vòi nước xịt mạnh vào trong ống. Áp lực nước sẽ giúp đẩy vật gây nghẹt ra ngoài. Hoặc, bạn có thể thay đường ống mới vì giá bán của thiết bị này không cao cũng như kỹ thuật lắp đặt đơn giản.

Ngoài ra, khi các thiết bị bên trong hư hỏng hay mòn, bạn cũng nên kiểm tra và kịp thời thay thế để toilet có thể hoạt động bình thường. Để không xảy ra bất kỳ sai sót nào, hãy độc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt tay vào thực hiện nhé!

Trường hợp 2: Tắc nghẽn hầm cầu, bồn cầu gây ra

• Nếu bồn cầu xả nước không xoáy xuất phát từ nguyên nhân tắc nghẽn hầm cầu, bồn cầu gây ra, bạn vẫn có thể cứu vãn bằng những phương pháp thủ công, tuy đơn giản nhưng hiệu quả sẽ không làm bạn thất vọng. Với những rác thải có thể phân hủy như thức ăn, giấy vệ sinh, hãy dùng bột thông bồn cầu hoặc hỗn hợp baking soda + giấm ăn… Chỉ cân đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống bồn cầu, đậy nắp và đợi trong thời gian từ 3-4 tiếng, các thành phần hóa học có trong dung dịch sẽ nhanh chóng phân hủy rác thải và giúp bồn cầu được thông nghẹt nhanh chóng.
  • Với những món đồ khó nhằn như bàn chải, tóc, miếng chùi rửa… bạn sẽ phải tìm cách để lấy chúng ra ngoài. Chuẩn bị một chiếc móc áo, duỗi thẳng ra và cho đầu móc xuống bồn cầu. Tiến hành kéo lên đẩy xuống cho đến khi chạm được vào món đồ gây tắc nghẽn. Xoay chiếc móc theo chiều cố định để món đồ quấn vào đầu móc và từ từ kéo chúng ra ngoài.
  • Nếu bồn cầu bị tắc nghẽn quá nghiêm trọng, bạn cần phải nhờ đến đơn vị thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp và uy tín.
Đơn vị thông tắc chuyên nghiệp, uy tín

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bồn cầu xả nước không xoáy rồi đúng không nào. Nếu rơi vào trường hợp hầm cầu hay bồn cầu bị tắc nghẽn quá nặng, hãy liên hệ ngay đến https://huthamcau.edu.vn/ qua hotline: 0901.400.666 – 0969.11.44.11. Ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn, đội ngũ nhân viên của Nhật Quang sẽ có mặt lập tức để xử lý và khắc phục, sớm trả lại cho bạn tình trạng toilet như ban đầu.