Cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, bồn cầu là một thiết bị vệ sinh nội thất không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên một thiết bị thường xuyên sử dụng và đặc biệt góp mặt ở mọi nơi tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết về cấu tạo bồn cầu cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm này. Nếu bạn cũng chưa có kiến thức có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để có những thông tin hữu ích nhất về sản phẩm.

Bồn cầu có cấu tạo như thế nào
Bồn cầu có cấu tạo như thế nào

1/ Bồn cầu là gì?

Bồn cầu là một trong những thiết bị nội thất dùng nước và được đặt sẵn ở vị trí trong nhà vệ sinh hoặc được thiết kế đặt chung ở phòng tắm. Hiện nay, sản phẩm đáp ứng nhu cầu cho người dùng về việc đại tiện hoặc tiểu tiện.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu với sự đa dạng về mẫu mã và màu sắc khác nhau. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn thỏa thích tùy theo nhu cầu và túi tiền của mình.

Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm chung lại thì trên thị trường có 2 loại thiết kế bồn cầu chính đó là: dạng bồn cầu ngồi bệt và bồn cầu ngồi xổm. Khi xét về tên gọi thì bồn cầu có rất nhiều tên gọi khác nhau.

Bồn cầu sản phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt
Bồn cầu sản phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt

Tùy từng cá nhân, vùng miền sẽ có những tên gọi cụ thể. Có nơi sẽ gọi là bồn cầu nhưng cũng có những nơi gọi là hố xí hoặc chuồng xí. Ngoài ra, còn có một cái tên thông dụng hơn dùng ở nhiều quốc gia hơn như toa lét. Tên này được xuất phát từ tiếng Pháp.

Để nắm rõ hơn về cấu tạo bồn cầu cũng như nguyên lý hoạt động chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

2/ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu bạn nên biết

Dưới đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

+ Cấu tạo bồn cầu

Bồn cầu là một thiết bị nội thất cho nhà vệ sinh không phải ai cũng hiểu và biết rõ về cấu tạo của sản phẩm này. Sản phẩm bồn cầu được cấu tạo từ 2 thiết bị chính bao gồm:

Cấu tạo chi tiết của bồn cầu
Cấu tạo chi tiết của bồn cầu
  • Bể nước (két nước) chứa nước có tác dụng dội nước làm sạch bồn cầu.
  • Bồn ngồi dùng để ngồi khi đi vệ sinh.
  • Hệ thống vòi xịt có thể dùng khi đi đại tiện hoặc thực hiện các công việc dọn vệ sinh cho nhà vệ sinh, nhà tắm.

Một số thiết bị đi kèm của sản phẩm này có thể nhắc đến như:

  • Đường vòng dẫn nước xung quanh phần đường viền bồn để dẫn nước xuống ống phun.
  • Ống phun có tác dụng dùng để đẩy nước thật mạnh theo xu hướng qua ngõ quanh cong với con thỏ hay ống xi – phông.
  • Đối với phần bể bồn chứa một lượng nước nhất định có tác dụng dùng để làm nút bít khí thải bốc lên từ hầm cầu. Bên cạnh đó lượng nước này cũng giữ cho bồn cầu luôn sạch và thoáng hơi khi rơi xuống bồn cầu.
  • Xi phông con thỏ có tác dụng hút nước và chất thải đưa xuống hầm cầu một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

+ Nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt

Sau khi người dùng đi xong đại tiện hoặc tiểu tiện. Bạn tiến hành bấm nút xả nước. Phần nước trong bể chứa sẽ theo lỗ nhỏ dọc theo đường dẫn nước và ống phun chảy xuống hố ga.

Tại đây nước sẽ dâng lên và vượt qua khúc cong của con thỏ nhưng hành động hút nước của con thỏ chưa xảy ra. Khi nước đã tràn vào bể bồn nhiều hơn cùng khối lượng và vận tốc nước chảy sẽ tống không khí xuống nhanh giống cái bơm.

Nguyên lý hoạt động đơn giản
Nguyên lý hoạt động đơn giản

Đồng thời tạo ra một tấm màng nước ngăn cách bịt kín ngang qua lỗ ống con thỏ. Với tấm màng nước này sẽ ngăn không cho không khí từ dưới lỗ trở lại. Điều này góp phần tạo nên một vùng chân không. Khi nước bên trong bắt đầu tăng tốc, nó sẽ chiếm dần hết tống xifong thay thế không khí.

Nếu mực nước trong bể bồn không thể kịp hồi phục. Thì sẽ có một lượng nhỏ khí có mùi hôi bốc ngược lên không gian nhà vệ sinh.

+ Nguyên lý hoạt động của bồn cầu ngồi xổm

Hệ thống xả nước của bồn cầu ngồi xổm cũng được tích hợp và chúng hoạt động gần tương tự như bồn cầu bệt. Tuy nhiên, điều khác biệt lớn nhất đó chính là ở hai bồn cầu này chỉ là cách chúng ta ngồi khi đi vệ sinh mà thôi.

Sau khi người dùng đi vệ sinh thì lượng chất thải sẽ được giữ lại ở phần đáy bồn cầu. Khi đó, người dùng chỉ cần bấm nút xả nước. Nước sẽ được đưa xuống các rãnh ở phần bồn cầu. Ở đây lượng nước sẽ đi vòng tròn và tạo ra một lực mạnh để đi xuống phần đáy của bồn cầu.

Khi nước đã được đưa xuống phần đáy của bồn cầu thì sẽ cuốn hết lượng chất thải đi xuống dưới bể phốt. Phần gờ giữ nước của bồn cầu sẽ có tác dụng tạo chân không ngăn mùi đi từ bể phốt lên nhà vệ sinh của bạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà https://huthamcau.edu.vn/ chia sẻ với bạn về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích của mình.

Bình luận trên Facebook