Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn nhất

Thực tế, cách xây bể phốt 3 ngăn là quy trình xây dựng loại công trình vệ sinh được ưa chuộng và được các gia chủ tin dùng lựa chọn. Loại hình này được áp dụng không riêng gì cho công trình nhà ở dân dụng mà còn cho cả các tổ hợp khu công cộng vừa và nhỏ. Tuy nhiên thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng chú trọng xây dựng đúng kỹ thuật và quy định. Chủ đầu tư và nhà thầu nên nằm lòng cho mình tiêu chuẩn xây dựng để quá trình thi công cũng như nghiệm thu diễn ra chuẩn xác.

Vị trí đặt bể phốt 3 ngăn ở đâu là phù hợp?

Lưu ý cách đặt phù hợp cho vị trí xây dựng 
Lưu ý cách đặt phù hợp cho vị trí xây dựng
  • Vị trí xây dựng nên được đặt nằm ngay bên dưới vị trí đặt nhà vệ sinh

Bởi đây là khu vực giúp thuận tiện hơn trong việc đi đường ống dẫn thải, giảm thiểu số lần chuyển hướng nhằm tránh được tình trạng tắc thải, trào ngược trong đường ống. Hơn thế nữa, đây cũng là cách giúp gia chủ tối ưu được chi phí thiết bị.

  • Nên nằm cách xa bể nước sạch ít nhất 2m

Bởi như vậy sẽ đảm bảo bể nước dùng sẽ không bị ngấm nguồn nước bẩn.

  • Chú ý lắp bảo dưỡng hay còn được gọi là cửa kỹ thuật luôn hướng về phía bên ngoài thoáng

Điều này giúp cho việc thông hút hay bảo dưỡng, sửa chữa thuận tiện hơn rất nhiều.

Một số kết cấu bể phốt 3 ngăn cơ bản

Bể phốt 3 ngăn, tùy vào lựa chọn của gia chủ mà kết cấu sẽ gồm có 1 chứa, 2 lắng lắng hoặc 1 chứa, 1 lắng, 1 lọc. Cụ thể:

  • Ngăn chứa: Chiếm tối thiểu một nửa tổng diện tích bể
  • Ngăn lắng – Ngăn lọc: Chiếm một nửa tổng diện tích còn lại

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động đồng nhất
Nguyên lý hoạt động đồng nhất

Chất thải được đưa tới từ các đường ống dẫn chất thải được thu gom lại xả trực tiếp vào bể chứa. Các chất thải sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí và các loại nấm men để làm giảm bớt mùi hôi, giảm bớt thể tích chuyển hóa thành dần thành bùn cặn.

Trong bể chất không tan sẽ chuyển dần thành chất tan đi tiếp qua lần lượt các bể lắng và ra ngoài. Các yếu tố ảnh hưởng tới sự chuyển hóa này là nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất bẩn, dinh dưỡng người sử dụng, cấu tạo bể…

Tiếp theo các có ống dẫn nước dẫn các chất còn lơ lửng chảy qua lần lượt các bể lắng để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại.

Tại bể lắng sẽ có đường ống dẫn nước đã được xử lý ra phía ngoài của môi trường.

Hướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Bước đầu tiên khi xây bể phốt 3 ngăn, cần đảm bảo rằng đã có bản vẽ phác thảo quy trình xây dựng theo đúng thiết kế và phù hợp với mục đích của mình. Quy trình thực hiện chủ yếu diễn ra theo các bước sau đây:

  • Đào một hố đủ lớn để xây dựng

Kích thước của bể sẽ phụ thuộc vào số lượng của người sử dụng. Do đó nếu gia đình của bạn có đông thành viên hoặc ở những nơi có nhiều người sử dụng nhà vệ sinh thì bản thiết kế cần phải đủ lớn. Sau đó các bạn hãy đào một hố theo bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng tiêu chuẩn của bản vẽ.

  • Xây dựng bể phốt

Để có thể làm xây bể phốt 3 ngăn, bạn hãy xây dựng bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp. Nên nhớ khi xây dựng, các bạn cần phải làm đúng theo bản thiết kế. Trong đó ngăn đầu tiên của bể là ngăn chứa, là ngăn phân hủy các chất thải nên phải xây dựng với kích cỡ lớn nhất. Một yêu cầu quan trọng khác khi xây dựng, đó là bể phải được xây kín, nếu không nước và không khí đi vào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống.

  • Lắp đặt ống thoát nước thải

Quy trình lắp đặt đường ống
Quy trình lắp đặt đường ống

Ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt cần phải được thiết kế dốc. Chất thải đi từ nhà vệ sinh vào bể theo nguyên tắc sử dụng áp lực của nước. Nếu ống thoát nước được lắp đặt ngang thì các chất thải sẽ khó đi vào bể. Thậm chí còn trào ngược từ bể phốt vào nhà vệ sinh của bạn. Do đó khi xây dựng bể, các bạn hãy hết sức chú ý đến bước này để tránh những phiền phức không đáng có về sau khi sử dụng.

  • San lấp mặt bằng

Sau khi thực hiện xong các bước ở phía trên, chúng ta hãy tiến hành san lấp mặt bằng cho bể. Bạn nên đặc biệt chú ý đến độ ẩm của đất và quá trình đầm nén đất. Một mẹo nhỏ ở đây đó là giữa lớp thành bể và hố xây dựng, người thi công nên cho cát vào và xối nước. Bởi cát sẽ theo nước đi xuống làm chặt kẽ hở.

Trên đây là những thông tin về cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn nhất mà Nhật Quang muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin thật hữu ích đối với mọi người. Nếu không có kinh nghiệm trong việc thực hiện, Nhật Quang khuyên bạn nên tìm đến thợ có chuyên môn để xây bể phốt đúng cách, hiệu quả sử dụng cao.

Bình luận trên Facebook