Tiêu chuẩn đào hầm cầu sâu bao nhiêu? Kích thước hầm cầu như thế nào đạt tiêu chuẩn

Hầm cầu hay còn gọi là bể phốt tự hoại. Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của nhà vệ sinh. Vì vậy để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất thì bạn cần phải biết đào hầm cầu sâu bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất.

Kích thước hầm cầu đạt tiêu chuẩn là bao nhiêu? Nên đào hầm cầu sâu bao nhiêu?

Hầu hết kích thước hầm tự hoại to hay nhỏ đều phụ thuộc vào số lượng người dùng. Vì vậy, hãy căn cứ vào số lượng của các thành viên trong gia đình từ đó xây dựng một hầm cầu có diện tích phù hợp nhất.

Bạn cần nắm bắt số lượng người dùng cũng như chất lượng của hầm cầu từ đó lên kế hoạch xây dựng sao cho đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất. Dưới đây là những thông tin chi tiết mà bạn có thể tham khảo để xây dựng hầm cầu hoàn chỉnh nhất.

Kích thước hầm cầu bao nhiêu là phù hợp
Kích thước hầm cầu bao nhiêu là phù hợp

Lên bản vẽ cho việc xây dựng đào hầm cầu

Hầm cầu tự hoại thường được chia làm 2 loại phổ biến: loại 2 ngăn và loại 3 ngăn. Tùy vài quy mô xây dựng của công trình mà có thể có những cách thi công công trình khác nhau. 

Đối với những thiết kế thi công công trình nhà ở hoặc nhà trọ có diện tích nhỏ thì nên chọn những loại hầm cầu có 2 ngăn. Còn đối với những dạng công trình có diện tích lớn như những nhà hàng, công ty hoặc khách sạn thì hầm cầu cần sử dụng loại 3 ngăn sẻ. Đây chính là một sự lựa chọn hoàn hảo và hợp lý nhất.

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại đó chính là khi chất thải được đi vào ngăn chứa và phân sẻ dần sẽ lắng xuống thì quá trình phân hủy sẽ tạo ra chất bùn và nước. Khi ngăn chứa đầy lượng nước thải sẽ được tràn qua ngăn lắng và tiếp tục chuyển sang ngăn lọc. Quy trình này sẽ được hoạt động liên tục cho tới khi hệ thống nào đó bị xuống cấp.

Lên bản vẽ thiết kế hợp lý
Lên bản vẽ thiết kế hợp lý

Kích thước thiết kế hầm cầu phải đảm bảo tiêu chuẩn

Kích thước hầm cầu tự hoại quy định theo các tiêu chuẩn sau:

  • Đối với hầm cầu 2 ngăn thì tổng chiều Dài x Rộng x Cao = 3m x 1,5m x 2m tương ứng với ngăn chứa có chiều dài bằng 2/3 bể, bể lọc chưa 1/3 diện tích
  • Đối với hầm cầu 3 ngăn thì tổng chiều Dài x Rộng x Cao = 3m x 2m x 2m tương ứng với ngăn chứa = ngăn lắng + ngăn lọc

Yêu cầu đường kính ống thoát hầm cầu tối thiểu là 90mm

Tiến hành xây dựng hố xí tự hoại đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các loại nguyên vật liệu xây dựng hầm cầu bao gồm những vật liệu như gạch, bê tông, cốt thép, xi măng, vữa, cát vàng và một số vật liệu chống thấm để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo hầm tự hoại được hoạt động tốt nhất cũng như tăng tuổi thọ trong quá trình sử dụng thì bạn cần hạn chế sự cố thấm nước cũng như rò rỉ chất thải ra bên ngoài. 

Đặc biệt các loại tường gạch cần phải được xây dựng kín, khít để đảm bảo mang đến kết cấu công trình đảm bảo vững chắc nhất. Khi dưới sự tác động của vật lý cũng không ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng sản phẩm và thiết bị này.

Xây dựng hố xí tự hoại đảm bảo kích thước
Xây dựng hố xí tự hoại đảm bảo kích thước

Khi đã chuẩn bị xong nguyên vật liệu xây dựng cũng như kích thước, bản vẽ và các loại vật liệu thì bạn cần tiến hành thực hiện các bước sau:

Bước 1: 

Cần đảm bảo đào hầm theo đúng yêu cầu về kích thước của bản vẽ đặt ra.

Bước 2:

Tiến hành xây dựng gạch đôi có độ dày khoảng 220mm. Đồng thời phần bề mặt tường gạch cả thiết kế trong và ngoài cần được trát một lớp xi măng cát vàng, mạch vữa phải no và độ dày phải đồng đều.

Bước 3:

Lưu ý trong quá trình xây dựng tường gạch bạn cần phải đi ống từ bồn cầu ra bể phốt và các ống nối giữa các ngăn chứa một cách hiệu quả và đảm bảo nhất.

Phần hầm cầu cần phải có kích thước lớn để đảm bảo các biện pháp gia cố bằng thép đổ bê tông đảm bảo kết cấu an toàn nhất cho công trình.

Công ty thiết kế hầm cầu uy tín đảm bảo chất lượng
Công ty thiết kế hầm cầu uy tín đảm bảo chất lượng

Bước 4:

Lưu ý tại các góc cạnh phải được trát vữa bo góc, đặt các tấm lưới inox hay thép để chống lại tình trạng nứt khiến cho nước mưa tràn vào bể. Ngoài ra, phần đáy bể cần phải được bổ BTCT liền khối có độ dày tối thiểu là 10cm rồi đầm thật chắc để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất.

Bước 5:

Đối với thiết kế đào hầm cầu sau bao nhiêu cho phù hợp. Hầm cần sau khoảng 2 mét để mang lại sức chứa cao nhất. 

Sau khi đã hoàn thiện công trình cần tiến hành nghiệm thu bằng cách ngâm nước trong thời gian khoảng 3 ngày và theo dõi tình trạng xem có bị rò rỉ nước hay không.

Cuối cùng tiến hành đúc đanh, đậy nắp mặt hầm rồi san bằng. Tại vị trí hầm chứa bạn cần khoét thêm 1 lỗ để đưa ống thông hơi vào yêu cầu kích thước khoảng 21mm.

Nếu gia đình bạn không thể tự xây dựng và giải đáp đào hầm cầu sâu bao nhiêu là vừa đủ? Thì bạn có thể liên hệ với địa chỉ Công ty Vệ sinh Môi trường Nhật Quang (https://huthamcau.edu.vn/) để được tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu.

Bình luận trên Facebook